CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ & TƯ VẤN THUẾ ACP

0902.229.299 - ketoanacp@gmail.com

Bảng lương phù hợp với thuế và BHXH

Lượt xem: 13773

Thiết lập bảng lương vừa phù hợp với yêu cầu của cơ quan thuế và đúng theo quy định của BHXH là yêu cầu cần phải làm đối với kế toán của các công ty.

Tóm tắt nội dung

  Dẫu biết rằng Bảng lương của cán bộ công nhân viên của mỗi công ty có những điểm khác nhau do đặc thù sản xuất kinh doanh của họ khác nhau và cách thức trả lương cũng khác nhau. Nhưng theo tôi, với tình hình hiện nay khi các công ty cũng như kế toán chúng ta hàng năm phải giải trình bảng lương đó cho cả cơ quan thuế và cơ quan BHXH. Để có thể thấy được tổng quát của Bảng lương phù hợp đó thì người thiết lập bảng lương cần nắm được các quy định của Luật thuế TNDN, Thuế TNCN và Luật BHXH. Với một kế toán tâm huyết với nghề thì làm sao có thể "làm cho xong" được.
  Mẫu Bảng lương cho người lao động ký hợp đồng dài hạn mà Kế toán ACP đã thiết lập và sử dụng cho nhiều khách hàng rất phù hợp:

  - Cột Lương cơ bản (Cột 3) phải bằng mức Lương tham gia BHXH của từng năm của người lao động

  - Các khoản phụ cấp: Cột 5, 6, 7, 8, 9 là những khoản không thuộc khoản thu nhập phải đóng BHXH

  - Tương ứng với các khoản thu nhập của người lao động trên Bảng lương thì Hợp đồng lao động cũng thể hiện các khoản thu nhập tương ứng. Khi xây dựng Quy chế trả lương cũng nên xây dựng theo hướng này

  Khi Cơ quan BHXH thanh tra thì sẽ phải cung cấp Hợp đồng lao động, Bảng lương của vài tháng. Do đó, khi Bảng lương và Hợp đồng lao động mà không khớp nhau, mức lương đóng BHXH và mức lương cơ bản trên Bảng lương không khớp nhau thì sẽ dẫn đến bị truy thu BHXH sau thanh tra.

  Trên đây là những điều chia sẻ của Kế toán ACP cho anh chị em làm kế toán có thể tham khảo áp dụng cho phù hợp với hình thức trả lương của từng Công ty.

  LH Hotline 0902 229 299 để được hướng dẫn thêm

   

  Liên kết webiste


  Tra cứa tên doanh nghiệp để chọn tên doanh nghiệp không bị trùng tên  Tra cứu thông tin phát hành hóa đơn của doanh nghiệp, của cơ quan thuế 


  Cá nhân tự kê khai - quyết toán thuế TNCN


  Kế toán ACP - Đại lý thuế ACP - Cucthuehanoi.com.vn 


  Công ty cổ phần công nghệ số Thành Nam